Thượng sỹ

Phú Tuệ


Nam, 36 tuổi, Hà Đông - Hà Nội

Điểm cống hiến: 324

Bạn bè: 311

Thành viên đã được xác thực

Bình luận: 880

Bình chọn: 411

Tài trợ: 0 lần

Cho người có nhân duyên (10/05/2011 07:15 AM)

Lượt đọc: 490

 

Photobucket

Quán Tự Tại bồ tát


 

Rằm! Lang thang ngang chùa Đỏ, vẳng nghe tiếng chuông, tiếng mõ, tiếng các phật tử đọc tụng thần chú Đại Bi Tâm Đà Ra Ni và Ma ha Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm kinh của Quan Thế Âm:

 

“Quán Tự Tại bồ tát hành thâm Bát nhã ba la mật đa. Thời. Chiếu kiến ngũ uẩn giai không. Độ nhất thiết khổ ách! Xá lợi tử! Sắc bất dị không, không bất dị sắc. Sắc tức thị không, không tức thị sắc, thọ, tưởng, hành, thức diệc phục như thị…”

 

Tạm hiểu: Ngài Quán Tự Tại bồ tát thực hành uyên sâu trí Bát Nhã. Đúng khi ấy (hay chính lúc đó). Ngài quan sát và thấy rõ năm uẩn (Sắc uẩn: yếu tố sinh, vật lí cấu thành hình dạng hay hình tướng. Thọ uẩn: yếu tố cảm giác hay cảm xúc. Tưởng uẩn: tri giác, sự phân biệt mọi đối tượng qua các giác quan và suy nghĩ. Hành uẩn: hành động của suy nghĩ, cảm xúc. Thức uẩn: yếu tố nhận biết không phân biệt mọi đối tượng hiện diện.) của chính mình đều không. Ngài liền vượt qua được tất cả khổ nạn! Xá lợi tử! Hình dạng (hay hình tướng) chẳng khác không, không chẳng khác hình dạng. Hình dạng tức là không, không tức là hình dạng và thọ, tưởng, hành, thức cũng giống hình dạng (tức cũng chẳng khác không và ngược lại).

 

 

Đau xé lòng! Xót đứt ruột! Thương vô hạn! Đọc thế rồi có hiểu gì không? Việt dịch còn chưa hiểu hết nghĩa huống chi Hán tự! Thế thì hành làm sao để có được trí tuệ Bát Nhã mà sống cuộc sống chỉ bằng việc quan sát mọi thứ một cách tự tại, an nhiên như ngài Tự Tại bồ tát? Ngay cả khi hiểu rõ cũng chưa chắc đã hành nổi nữa là. Tận thương! Tận thương!


Thảng cơn gió mơn man. Rùng mình. Vô thường hiện hữu. Đôi chân vẫn bước. Vầng trăng còn đó. Tiếng kinh cầu vẫn văng vẳng. Chợt nhớ trước lúc pháp thân tan vào hư vô, Ân sư có dạy: “Khi khởi niệm trở về vô thường, đệ tử nhớ tinh tấn thực hành pháp Bát Nhã, chớ đừng lãng quên! Đó là cách cúng dường tối thượng, tối thắng vô lượng chư phật, bồ tát và chư bậc đại giác. Cũng đừng quên tận lực giúp những người có nhân duyên đặc biệt, tận lực gieo duyên lành cho những người chưa có duyên với đệ tử, để họ được nhiều an vui, ít khổ, làm lợi lạc quần sinh! Khi đó, mỗi bước chân của đệ tử luôn được chư phật hộ trì! Đệ tử hãy quan sát rõ từng niệm khởi lên để biết cần làm gì. Thầy chào!”

 


“Bảo Hạ” là ý niệm xuất hiện ngay khi vừa rời khỏi trống rỗng để kịp nhận diện và định hình sự vật, hiện tượng. Lần ngược theo ý niệm đầu tiên về một quán café có tên Bảo Hạ này thì biết rõ rằng, đã đến lúc gửi vài lời cho những người bạn đã gặp ở TP.HCM dịp đầu xuân Mậu Tí. 

Photobucket

Khuôn viên Bảo Hạ


Trong dịp du hí miền Nam đầu xuân 2008, cafe Bảo Hạ là địa điểm được PT chọn làm “dinh” để hội tụ với những người có duyên bởi các các lí do: Danh xưng Bảo Hạ, điều kiện đáp ứng nhu cầu của PT, dễ tìm, hình thức nhẹ nhàng, phục vụ chu đáo, giá cả không đắt…

 


Phú Tuệ sẽ cố gắng hết sức để chỉ điểm rõ ràng vấn đề của từng người. PT không nêu đích danh hay biệt hiệu của từng người, chỉ nêu câu đặc trưng mỗi người nói và thời gian gặp PT tại Bảo Hạ. Căn cứ vào đó, mọi người tự xác định nội dung trao đổi của PT với mình. PT tạm xác nhận có 5 người tại Bảo Hạ như sau:

 


1/ Cuộc gặp tối ngày mồng 1 với câu đặc trưng: “Sư phụ anh trả lời câu hỏi “thế nào là thiền” của anh có vẻ rất tục là: “Con đi vệ sinh cũng thiền được.” Anh không hiểu?”

2/ Cuộc gặp tối ngày mồng 2 với câu nói đặc trưng: “Khi trống rỗng… vẫn chưa thấy gì”.

3/ Cuộc gặp tối ngày mồng 5 với câu nói đặc trưng: “Vậy là nhận định của em về anh không chính xác”. Và “Em đã sai, em sẽ cố gắng sửa”.

4/ Cuộc gặp tối ngày mồng 6 với câu nói đặc trưng: “Quan điểm của anh về tình yêu như thế nào?”. 

5/ Cuộc gặp tại Bảo Hạ với người cuối cùng có câu nói đặc trưng: “Tuỳ duyên”.
Và một cuộc gặp ở Bình Dương với người có câu nói đặc trưng: “Em muốn theo học con đường của Phật!”

 

 

Photobucket

Cafe đen đá không đường là thức uống PT hay dùng

PT sẽ đưa từng chủ đề cụ thể với nội dung theo các câu nói đặc trưng và thứ tự thời gian đã nêu. Có điều là, các nội dung có thể bổ sung cho nhau. PT sẽ cố gắng hết sức để diễn giải tương đối chính xác những gì có thể giúp mọi người được an tâm, có cuộc sống bình yên nhờ vào sự làm chủ suy nghĩ và cảm xúc của bản thân.

 


Trước mắt, mọi người đọc phần mở đầu này cho vui và tự xác định mình trong đó. Nếu được thì cố gắng lắng đọng suy tư để hiểu những gì PT đã đề cập!
Tạm thế nhé!


Cầu nguyện mọi người bình yên!

 
 
Phú Tuệ kính!
Kì tiếp: Cho người thứ nhất (Thấy rõ chính mình).


FaceBook   

[ Quay lại ]

Danh sách bình chọn ()

BÌNH LUẬN (10) Danh sách bình luận tự cập nhật sau mỗi 30 giây. Bạn không cần ấn F5.

 • Phú Tuệ (12:15 - Ngày 11.05.2011)

  @Chị My: Em có khả năng ăn ảnh đấy chị ạ. Hi hi hi...

   
 • Phú Tuệ (12:09 - Ngày 11.05.2011)

  @laocaiquehuongtoi: Nhìn thấy PT ở ngoài rồi à?

   
 • Phú Tuệ (12:07 - Ngày 11.05.2011)

  @phuongnhung: Trang web của Tuệ Từ vẫn đang tồn tại và thăng hoa đấy mà.

   
 • Nguyễn Diễm My (09:07 - Ngày 10.05.2011)

  Vậy hả ...........hihihihi...................chứ chị nhìn ảnh cũng đẹp ra phết !

   
 • Rượu Thơ (06:05 - Ngày 10.05.2011)

  hờ nhìn bác phú tuệ ngoài vẫn đẹp zai hơn hẳn..

   
 • phuongnhung (02:29 - Ngày 10.05.2011)

  Ông anh nhìn bụi thế? Dạo này còn nhớ Nguyễn Hồng Công không?

   
 • Phú Tuệ (12:10 - Ngày 10.05.2011)

  @Lão Karo: Shop đâu, vẫn thế mà.

   
 • Hiền Karo (10:20 - Ngày 10.05.2011)

  Cái ava photoshop đi nhìn đẹp:)

   
 • Như_VCĐ CLUB (08:54 - Ngày 10.05.2011)

  Hix. den da khong duong. giong tui du vay troi

   

   
 • Mr.Comment (08:21 - Ngày 10.05.2011)

  đen đá đường xuống vực sâu

  phú tuệ nhặt lấy áo mầu đất xanh

   
Trang 1 / 1

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận.